THAIMUSLIM::สำนักข่าวไทยมุสลิม :: เชื่อมโยงสังคมไทยมุสลิม เพราะเราคือเรือนร่างเดียวกัน ::หนังสือพิมพ์กัมปง แจกฟรี::ร้านหนังสือมุสลิมออนไลน์::
 
   
สมัคร SMS ข่าวไทยมุสลิม
 
 
 
  อัล-ลิอาน สิ่งที่สามีภรรยาต้องรู้
   
     
 
 
   
     
     
 
การสาบานหรือสาบแช่งนั้นเป้นสิ่งที่มิควรนำมากล่าวเล่นๆ หรือนำพูดเรื่อยเปื่อยเลย ทั้งนี้เองการที่จำนำมาใช่นั้นก้ต้องเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือสถานะการณ์ที่สำคัญ ทั้งนี้เองในระหว่างสามีภรรยานั้นก็มีการสาปแช่งหรือสาบานกันด้วยเหตุการณ์เฉพาะนั้นๆ ซึ่งเรียกว่า อัล-ลิอาน หกด
 
      อัล-ลิอาน คือ การสาบานที่ยืนยันระหว่างสามีภรรยาทั้งสองฝ่าย พร้อมทั้งให้สามีขอการสาปแช่งจากอัลลอฮฺให้เกิดกับตนถ้าหากตนพูดเท็จ และให้ภรรยาขอความโกรธกริ้วจากอัลลอฮฺให้เกิดกับตนหากตนผู้เท็จ ทั้งหมดนี้ให้ทำต่อหน้าผู้พิพากษาหรือผู้ทำหน้าที่แทน
เหตุผลหรือวิทยปัญญาของการบัญญัติการสาปแช่งระหว่างสามีภรรยา
     เมื่อสามีเห็นภรรยาผิดประเวณี แต่ไม่สามารถนำหลักฐานมายืนยันได้ หรือกล่าวหาภรรยาว่าได้ผิดประเวณีโดยที่ภรรยาให้การปฏิเสธ เพื่อไม่ให้ความเสื่อมเสียที่นางได้กระทำไว้พาดพิงถึงเขาและสร้างความเสียหายกับครอบครัว หรือเพื่อมิให้รับเด็กต่างเชื้อสายมาเป็นลูกในวงศ์ตระกูล ดังนั้นอัลลอฮฺจึงได้บัญญัติการลิอาน ( การสาปแช่งระหว่างสามีภรรยา) เพื่อเป็นทางออกให้กับปัญหาดังกล่าวและให้เขาพ้นจากความยากลำบาก และส่งเสริมให้ตักเตือนและสำทับทั้งสองให้เกรงกลัวต่ออัลลอฮฺก่อนที่จะทำการสาปแช่งกัน
- เมื่อสามีถอนตัวและไม่ยอมสาบานเขาจักต้องถูกลงโทษของการใส่ร้าย คือเฆี่ยนแปดสิบครั้ง และเมื่อนางถอนตัวและยอมรับว่าได้ผิดประเวณีจริง นางจักต้องถูกลงโทษ และโทษนั้น คือการ ร็อจญ์มฺ (ขว้างด้วยหิน)
- บุคคลที่ใส่ร้ายผู้อื่นที่ไม่ใช่ภรรยา ว่าได้ผิดประเวณี และไม่สามารถนำหลักฐานมายืนยันได้(พยาน 4 คน) โดยยืนยันว่าคำกล่าวหาของเขานั้นเป็นจริง จำเป็นจักต้องถูกเฆี่ยนแปดสิบครั้ง และเขาจะเป็นผู้ที่ฝ่าฝืนและจะไม่ถูกรับให้เป็นพยานอีกต่อไป จนกว่าเขาจะเตาบะฮฺกลับตัวและปรับปรุงตนเอง
อัลลอฮฺได้ตรัสไว้ว่า "และบรรดาผู้กล่าวโทษบรรดาหญิงบริสุทธิ์แล้วพวกเขามิได้นำพยานสี่คนมา พวกเจ้าจงโบยพวกเขาแปดสิบที และพวกเจ้าอย่ารับการเป็นพยานของพวกเขาเป็นอันขาด ชนเหล่านั้นพวกเขาเป็นผู้ฝ่าฝืน นอกจากบรรดาผู้ลุแก่โทษหลังจากนั้น และพวกเขาปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น แท้จริงอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาเสมอ" (อัน-นูรฺ 4-5)
เงื่อนไขของการลิอาน
1. การลิอานต้องทำกันระหว่างสามีภรรยาที่บรรลุศาสนภาวะต่อหน้าผู้พิพากษาหรือผู้ทำหน้าที่แทน
2. สามีได้กล่าวหาว่าภรรยาผิดประเวณี
3. ภรรยาต้องให้การปฏิเสธคำกล่าวหาดังกล่าวจนสิ้นสุดพิธีการลิอาน
     การลิอานนั้นเป็นสิ่งที่ นักวิชาการอิสลามหลายท่านไม่พึงประสงค์ให้กระทำกัน เพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป้นตัวที่ก่อความแตกแยกหรือแตกต่างทางความคิดและหัวใจแก่เขาทั้งสอง ถึงแม้ว่าเขาทั้งสองจะกลับมาคืนดีกันแล้วก็ตาม ซึ่งนักวิชาการหลายท่านไม่สนับสนุนเลยฉะนั้นหากจะทำการใดก็ให้ไตร่ตรองกันให้ดีอย่าใช้ความคิดชั่วขณะมาทำลายชีวิตคู่ที่มีอยู่

หดด
 
  update : 2010-04-06 10:01:10 / จำนวนผู้ชม 3699 ครั้ง  
     
 

 

  แด่..อิหม่ามถนัด มัสเยาะ
  ระบบไกล่เกลี่ยข้อพิพาทครอบครัวมรดกอิสลาม
  มุอัลลัฟ(มุสลิมใหม่) คำที่ปรากฏในคัมภีร์อัลกุรอาน
  สหกรณ์อิสลาม รูปแบบการออมเงินไร้ดอกเบี้ย
  สัญญาณวันกิยามะห์
 
บริการข่าวไทยมุสลิม
 
      แสดงความคิดเห็น
 
 
  1. ทุกความคิดเห็นจะถูกส่งขึ้นระบบ โดยอัตโนมัติ เพื่อการแลกเปลี่ยนโดยอิสระ
  2. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึง สถาบันอันเป็นที่เคารพ
  3. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ ผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถ นำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  4. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจง เหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

 

 

 
  สถานะ: แสดงความคิดเห็น    
  ชื่อ/email *:    
           
           
 
 
  กรุณาพิมพ์ตัวเลขตามที่เห็นด้วยค่ะ  
 

 

 
ไม่มีข้อมูลแสดงความคิดเห็น
 
 
     
Contact Us :
cs@thaimuslim.com